Đăng ngày: 06/09/2017

Theo các thông tin mới cập nhật trong tháng 8/2017 thì hàng loat cơ quan của Mỹ như cục điều tra liên bang FBI, cục dự trữ liên bang Mỹ Feds đều đưa ra cảnh báo về việc phát hiện các phần mềm gián điệp trong sản phẩm phần mềm diệt virus Kaspersky. Các phần mềm gián điệp này sẽ thu thập dữ liệu người sử dụng sản phẩm phần mềm diệt virus và gửi về Nga.

Phần mềm diệt virus là một trong những ứng dụng cần thiết nhất trên mọi hệ thống. Lý do là bởi vì các loại virus, malwares và trojan ngày càng có xu hướng phát triển rất nhanh và nguy hiểm hơn nên người dùng cũng quan tâm và tìm cho họ những lựa chọn bảo mật tốt nhất cho hệ thống của mình trước các cuộc tấn công trên hệ thống mạng.

Tuy nhiên vấn đề phát sinh ở đây chính là ngày càng có nhiều phần mềm, chương trình diệt virus miễn phí được "ra đời", do đó việc lựa chọn phần mềm, chương trình diệt virus nào tốt nhất mới là điều quan trọng.

Kaspersky là phần mềm chống virus miễn phí ở Mỹ được phát triển bởi Công ty bảo mật Nga Kaspersky Lab. Với tên gọi Kaspersky Free, phần mềm diệt virus miễn phí sẽ cung cấp các các tính năng bảo mật cơ bản thiết yếu, bao gồm cả khả năng chống virus cho email và máy tính để bàn, cách ly các file bị nhiễm virus cũng như tự động cập nhật, phù hợp với môi trường làm việc các doanh nghiệp. Hiện nay, Kaspersky Lab là một trong những công ty an ninh mạng lớn nhất trên thế giới với khoảng 400 triệu người sử dụng, đặc biệt phát triển rộng rãi tại Mỹ.

Kaspersky Lab được FBI cho rằng đây là phần mềm gián điệp với mục đích thu thập dữ liệu người sử dụng và gửi về Nga.

Gần đây theo báo cáo của FBI, trước đây cơ quan này đã đưa ra các vấn đề liên quan đến mối quan hệ của Kaspersky Lab với Kremlin, vì tin rằng dữ liệu thu thập được bởi chương trình chống virus phổ biến của công ty được gửi trực tiếp đến chính phủ Nga. Lần đầu tiên báo cáo khác của Bloomberg Businessweek cũng cho biết Kaspersky Lab có quan hệ chặt chẽ với tình báo Nga.

 Thông tin Kaspersky Lab có quan hệ chặt chẽ với tình báo Nga một lần nữa cảnh báo về nguy cơ đánh mất dữ liệu quốc gia, đặc biệt là các cơ quan quốc phòng, tình báođang sử dụng phần mềm này tại Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây tới các doanh nghiệp và người dùng tại Mỹ, đa số đều không tin tưởng và dừng sử dụng sản phẩm Kasersky. Theo FBI, đây là một mối đe dọa không thể chấp nhận đối với an ninh quốc gia khi sản phẩm của Kaspersky có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu cá nhân ở Mỹ. Với thông báo này, FBI muốn nhấn mạnh các công ty tư nhân và cả các công ty tình báo Hoa Kỳ ngừng sử dụng các sản phẩm Kaspersky hoàn toàn.

Nguồn : Tổng hợp