Đăng ngày: 30/09/2017

Ngày 29/9/2017, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty TNHH Phân phối FPT tổ chức Hội thảo khoa học "Một số kinh nghiệm, giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Quảng Ninh” tại Khách sạn Mường Thanh Luxury (phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Hội thảo nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và các giải pháp công nghệ mới trong lĩnh vực Y tế.

Việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, triển khai các hoạt động trong đời sống đã không còn xa lạ trong kỷ nguyên "Vạn vật kết nối Internet" (Internet of things). Ngành Y tế cũng không nằm ngoài guồng quay của Internet, với sự hỗ trợ tối ưu của công nghệ thông tin và các giải pháp khoa học, lĩnh vực y tế ngày càng được hiện đại hóa- tối ưu hoá, đem đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân toàn diện, dễ dàng và tiện lợi hơn.

Hội thảo lần này được tổ chức với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động Y tế. Đồng thời, đem lại cái nhìn rộng mở hơn trong việc khám- chữa bệnh bằng các phương pháp y học hiện đại. Trong khuôn khổ chương trình, các chuyên gia đến từ các đơn vị uy tín như Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Hewlett Parkard Enterprise Việt Nam, Microsoft Việt Nam, Fujifilm Việt Nam, QA Solutions sẽ chia sẻ về các sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực Y tế, những thuận lợi và khó khăn khi áp dụng các công nghệ này trong thực tiễn tại Việt Nam.

Ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội thảo

 

 Ông Nguyễn Ngọc Minh Huân, giám đốc trung tâm FPS- FPT phát biểu tại hội thảo

 

 

Ông Phạm Hồ Huy, đại diện công ty HPE(Hewlett Packard Enterprise) chia sẻ về "Ứng dụng IOT cho lĩnh vực y tế trong kỉ nguyên cách mạng công nghệ 4.0''

 

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, Quản lý phát triển ứng dụng đang giới thiệu Công nghệ Điện toán đám mây trên nền tảng Microsoft

Công nghệ hóa đang được chú trọng đẩy mạnh trong lĩnh vực Y học, các thiết bị y tế kết nối công nghệ và các dịch vụ kèm theo mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả hơn thông qua việc đồng bộ hóa hệ thống như: theo dõi thời gian thực tế, sự tuân thủ, tình trạng bệnh và quy trình phục hồi của bệnh nhân,…. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại, góp phần đáng kể trong việc nâng cao khả năng chẩn đoán và hỗ trợ phương pháp điều trị bệnh.

Đại diện các đơn vị tài trợ và ban tổ chức cùng chúc mừng cho sự thành công của buổi hội thảo

Tại hội thảo, một số giải pháp công nghệ sẽ được giới thiệu bao gồm:

- Điện toán đám mây trên nền tảng Microsoft ứng dụng trong y tế (digital transformation of healthcare system): phát triển dựa trên sự kết hợp của 4 yếu tố: kết nối các bệnh nhân (thông qua virtual care - dịch vụ chăm sóc điện tử); củng cố đội ngũ y tế (bằng việc triển khai các chương trình đào tạo y khoa); tối ưu hóa hiệu quả triển khai chữa trị bệnh (với dịch vụ nâng cao quy trình chăm sóc y tế); và chuyển đổi dịch vụ y tế (với việc đưa ra các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiếp theo cho người bệnh, như Bác sĩ gia đình, Tư vấn sử dụng thuốc tại nhà (tele-medicine), kiểm soát các chứng bệnh kinh niên (chronic disease management)...

- Mô hình và giải pháp ứng dụng trung tâm Y tế điện tử (e-healthcare center) do HPE trình bày: đây là mô hình y tế được áp dụng rộng rãi ở Ấn Độ, đã thu hút hơn 32,000 lượt bệnh nhân kể từ tháng 8 năm 2012. Mô hình này cho phép tiếp cận người dân ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn và điều kiện kinh tế không cho phép. Người dân không cần phải đi đến tận thành phố mới có thể được khám và chữa bệnh bởi các chuyên gia. Với chi phí đầu tư không quá nhiều, việc lắp đặt dễ dàng, các bác sĩ có thể cùng kết nối thông qua hệ thống điện tử và tiến hành trao đổi, đưa ra chẩn đoán cũng như phương pháp chữa trị tối ưu cho người bệnh.

- Vai trò, tính năng của phần mềm lưu trữ và truyền tài hình ảnh Y khoa Synapse PACS: phần mềm được phát triển tại Mỹ, bao gồm 15 phiên bản khác nhau, chạy trên nền tảng web và cho phép người dùng có thể dễ dàng nâng cấp miễn phí. Synapse PACS cũng hỗ trợ bệnh án điện tử, bệnh viện thông minh và được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, phần mềm này đang được sử dụng trong các cơ sở y tế lớn như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện K Trung ương.

- Bên cạnh đó, các nội dung khác như Ứng dụng "vạn vật kết nối Internet" (Internet of Things - IOT) trong lĩnh vực y tế trong kỷ nguyên cách mạng công nghệ 4.0 và Kinh nghiệm lập kế hoạch -phát triển ứng dụng công nghệ thông tin tại bệnh viện Bạch Mai sẽ được giới thiệu tại hội thảo.

- Vai trò và tính năng của phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS)

Qua Hội thảo "Một số kinh nghiệm, giải pháp nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế tại Quảng Ninh", Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh mong muốn sẽ góp phần nâng cao chuyên môn, năng lực cho các cơ sở y tế, cá nhân, tập thể, đơn vị có liên quan nhằm đẩy mạnh hệ thống chăm sóc sức khỏe, đem lại giải pháp Y tế toàn diện, chuyên nghiệp và phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo:

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Ông/Bà: Văn Thị Minh Trang

SĐT:093 2076 118

Email trangvtm8@fpt.com.vn