Đăng ngày: 16/05/2018

Từ năm 2018, việc xử lý những vi phạm sở hữu trí tuệ nói chung và vi phạm bản quyền phần mềm nói riêng, sẽ được siết chặt thêm, với quy định mới đưa trong trong Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung. Qua đó, đây cũng là hành động mang tính răn đe cho các đối tượng vi phạm bản quyền và cũng phù hợp với các cam kết của Việt Nam khi gia nhập các Hiệp ước kinh tế song phương và đa phương.

Hành lang pháp lý chặt chẽ hơn

Bộ luật Hình sự (BLHS) số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 được Quốc hội thông qua vào ngày 20/6/2017. Theo đó, nếu như những hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ theo luật cũ chỉ xử lý hành chính; thì với quy định tại BLHS mới, người thực hiện hành vi sẽ có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo văn bản này, hàng năm, Cục Bản quyền tác giả cũng đã có văn bản khuyến nghị các doanh nghiệp về việc sử dụng chương trình máy tính có bản quyền và cảnh báo về nguyên nhân chính dẫn tới các sự cố hệ thống thông tin của nhiều doanh nghiệp là do việc sử dụng chương trình máy tính có nguồn gốc không rõ ràng, dẫn tới máy tính bị lây nhiễm mã độc.

Theo đó, từ 1/1/2018, pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi xâm phạm quyền tác giả hoặc quyền liên quan, xâm phạm nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý mà theo đó nhiều hình phạt như đình chỉ hoạt động, tạm ngừng hoạt động, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn có thể được áp dụng cho các pháp nhân vi phạm.

Bảo vệ dữ liệu và hình ảnh doanh nghiệp với Chương trình hỗ trợ cấp phép của Microsoft

Theo khuyến cáo của Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch có nêu rõ, trong thời gian qua đã diễn ra nhiều cuộc tấn công nghiêm trọng vào hệ thống thông tin của nhiều doanh nghiệp lớn. Theo đánh giá của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VnCert), một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các sự cố trên là do các doanh nghiệp sử dụng phần mềm có nguồn gốc không rõ ràng dẫn tới máy tính bị lây nhiễm mã độc. Vì vậy, nếu các doanh nghiệp áp dụng các biện pháp quản lý hiệu quả tài sản phần mềm (cụ thể là sử dụng phần mềm chính hãng, có bản quyền) thì nguy cơ bị xâm phạm an ninh mạng sẽ giảm thiểu được rất nhiều bảo đảm sự an toàn của doanh nghiệp trước các nguy cơ an ninh mạng ngày naykhông còn là nhiệm vụ riêng của bộ phận công nghệ thông tin mà chính là lãnh đạo các doanh nghiệp. Bên cạch đó, trong thương mại quốc tế, ngày càng nhiều các tiêu chuẩn toàn cầu được đặt ra, điều này đòi hỏi các nhà sản xuất, nhà cung cấp phải chứng minh doanh nghiệp của mình sử dụng đúng và đủ chương trình phần mềm máy tính có bản quyền chính hãng của bên thứ ba, để đảm bảo tính hợp pháp, sự tin tưởng và an ninh của thương mại toàn cầu.

Với hàng chục năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, phát triển các phần mềm liên tục được nâng cấp tính năng bảo mật, cũng như các giải pháp dựa trên điện toán đám mây nhằm giúp doanh nghiệp quản lý và phản ứng tốt nhất khi có xảy ra nguy cơ đe dọa an ninh. Tìm hiểu thêm về giải pháp cấp phép dưới đây của Microsoft hoặc liên hệ ngay với Synnex FPT để biết thêm chi tiết.

Hạng mục

Các tình huống thường gặp

Giải pháp

Các tình huống thường gặp
Windows OS

- Máy tính không có bản quyền cho Windows
- Mua phiên bản Windows Home Premium nhưng lại cài bản Professional.
- Sử dụng bản Windows Home Starter hoặc Home Premium trên 1 máy tính nhưng máy
đó kết nối đến 20 máy khác
- Mất tem chứng nhận bản quyền (COA)

Hợp thức hóa bản quyền hoặc sửa chữa việc cài đặt sai bằng chương trình cấp phép GGWA. Mua bản quyền theo hình thức OEM cho những máy thiếu bản quyền là sai.
Yêu cầu mua:
Win Pro (WinPro 10 SNGL OLP NL Legalization GetGenuine) SKU# FQC-09478

Các tình huống thường gặp
Windows Server OS

Ví dụ một máy chủ có 35 máy tính kết nối
nhưng chỉ có máy chủ được trang bị bản
quyền.
- Hoặc là có 2 phiên bản Windows Server
2008 và 2012 nhưng chỉ trang bị CAL cho
Windows Server 2008

Mỗi thiết bị/ người dùng kết nối đến máy chủ đều cần có bản quyền truy cập CAL. Bản quyền CAL phải có phiên bản bằng hoặc cao hơn phiên bản của hệ điều hành máy chủ nếu có nhiều hơn một máy chủ với nhiều phiên bản khác nhau của hệ điều hành. Bản quyền thiết bị/người dùng CAL được phép trộn lẫn.
Yêu cầu mua:
Windows Server Device CAL (WinSvrCAL 2016 SNGL OLP NL DvcCAL) SKU# R18-05121
Windows Server User CAL (WinSvrCAL 2016 SNGL OLP NL UsrCAL) SKU# R18-0512
Các tình huống thường gặp
Microsoft Office

- Nếu tem chứng nhận bản quyền COA hoặc hộp đĩa bị thất lạc

- Mua phiên bản Ofce Home and Business nhưng lại cài bản Ofce Standard

- Bản Ofce đươc cài đặt trên máy chủ nhưng lại có đến 15 người dùng truy cập qua mạng.
Vậy cần có bao nhiêu bản quyền Ofce?

Khi tem chứng nhận bản quyền COA hoặc hộp đĩa bị thất lạc, bạn phải trang bị lại bản quyền. Chỉ có thể cài đặt cùng phiên bản và loại sản phẩm ( ví dụ phiên bản 2016, loại Standard hoặc professional). Không được phép cài đặt những phiên bản khác nhau cùng lúc. Mỗi người dùng truy cập vào máy chủ thì cần có 1 bản quyền. Phần mềm MS Office không được cấp phép theo số người truy cập đồng thời.
Ofce 365 là giải pháp phù hợp nhất trong trường hợp này để thuận tiện dễ dàng hơn trong việc quản lý bản quyền hiệu quả. Người dùng sẽ cảm thấy thích hơn với việc sử dụng công nghệ mới nhất, cập nhật liên tục mà nhân viên quản trị ÍT không cần phải lo lắng phải đếm COA/ hộp chứa tem, cài đặt sai phiên bản, cũng như sẽ linh động hơn trong việc cập nhật thay đổi số người sử dung mỗi tháng.

Các tình huống thường gặp
SQL Server
- SQL Server chạy theo mô hình Server/CAL có
bản quyền cho SQL Server. Tuy nhiên những
thiết bị sử dụng dịch vụ của máy chủ lại
không được trang bị CAL.
- Một thiết bị đa kết nối dùng làm trung gian
giữa SQL server và các thiết bị khác, kết nối
đến SQL server thay cho các thiết bị khác, vì
vậy chỉ trang bị bản quyền cho 1 SQL.
- Một máy chủ có 4 core nhưng chỉ trang bị
bản quyền SQL 1 core.

- Với mô hình Máy chủ + Quyền Kết nối ( Server+ CAL), mỗi thiết bị/người dùng sử dụng dịch vụ của SQL Server dù thông qua truy cập trực tiếp hay gián tiếp đều cần phải được trang bị giấy phép truy cập SQL CAL bên cạnh giấy phép bản quyền cho SQL Server.
- Việc sử dụng lượng thiết bị phần cứng hay phần mềm nhằm hạn chế số lượng thiết bi hay người dùng truy cập trực tiếp hay tận dụng phần mềm gọi là multiplexing/pooling sẽ không giảm đi số lượng bản quyền truy cập cần được trang bị. Khi trang bị bản quyền cho SQL Server theo chương trình cấp phép Server +CAL , thiết bị và người dùng truy cập gián tiếp để thao tác dữ liệu trên SQL Server thông qua một ứng dụng khác hoặc qua một thiết bị phần cần đều phải trang bị bản quyền cho SQL Server và CAL
-Với dạng cấp phép bản quyền theo Core, mỗi CPU vật lý trên máy chủ đều cần phải trang bị giấy phép bản quyền. Với CPU có 4 cores thì cần trang bị tối thiểu 4 cores. Trong trường hợp này, quý khách hàng cần phải trang bị 2 gói bản quyền phần mềm, mỗi gói 2 cores.
- Vui lòng liên hệ nhà cung cấp phần mềm bản quyền để có số SKU cho SQL Server và
SQL Server CAL phù hợp với yêu cầu của bạn.
SQL Server 2017 Standard Core License
(SQLSvrEntCore SNGL LicSAPk OLP 2Lic NL CoreLic Qlfd) SKU #7JQ-00253
SQL Server 2017 Standard Edition
(SQLSvrStd 2017 SNGL OLP NL) SKU # 228-11135
SQL User CAL
(SQLCAL 2017 SNGL OLP NL UsrCAL) SKU #359-06557

Các tình huống thường gặp
Azure
Quý khách hàng có thể tận dụng mô hình
hybrid cloud để cải tiến ứng dụng, dữ liệu
thông minh, an ninh và quản lý.
Theo thống kê khảo sát 500 công ty của tạp chí Fortunes, mô hình Microsoft hybrid cloud đã và đang được sử dụng trong khoảng 400 doanh nghệp nhằm nhanh chóng xây dựng, quản lý và phát triển ứng dụng. Theo thông tin mới nhất tháng 11/ 2017 Microsoft được Gartner công nhận là đơn vị số 1 về phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu
No 1 in its Magic Quadrant for DBMS. Microsoft đang áp dụng chương trình Azure Credits (“Credits”) cho các khách hàng hợp lệ với 200USD miễn phí sử dụng Azure trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký và 12 tháng sử dụng một số dịch vụ miễn phí free services. Chi tiết về gói dịch vụ xin vui lòng tham khảo ở link này.
Vui lòng tham khảo 
hạn mức, dung lượng và các ràng buộc cho danh sách các nội dung nêu trên liên quan đến Microsoft Azure. Nếu quý khách hàng sử dung vượt mức cho phép của những mục trên, vui lòng liên hệ dịch vụ chăm sóc khách hàng của chúng t bất cứ lúc nào để chúng tôi có thể hiểu rõ hơn nhu cầu của quý vị và có sự điều chỉnh tương thích. Quý vị cần nâng cấp tài khoản Azure miễn phí thành gói thuê bao Pay-As
You-Go 
để tăng hạn mức và dung lượng.