Đăng ngày: 05/01/2017

Cũng giống như con người có thể bị lây nhiễm các loại virus khác nhau, máy tính của bạn cũng có thể bị lây nhiễm virus. Qua đó, virus không chỉ lây lan mà còn phá hoại hệ thống của bạn, ví như xóa các dữ liệu bạn có, đánh cấp mật khẩu truy cập các tài khoản điện tử hoặc truyền tải các thông điệp chống phá khác. Đối với những người dùng gia đình, virus thường làm mất dữ liệu, thậm chí làm tê liệt máy tính của bạn. Đối với các doanh nghiệp, virus có thể làm tổn hại tới cả một mạng lưới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính doanh nghiệp khi chúng mã hóa được các mật khẩu cá nhân, kể cả thông tin ngân hàng của người dùng. Điều này làm tắc nghẽn toàn bộ mạng Internet, khiến các router phải ngừng hoạt động. Đặc biệt, virus còn có thể đánh cấp thông tin mật và truyền bá hình ảnh không lành mạnh.

Với sự tư vấn của các chuyên gia công nghệ từ FPT, các mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp máy tính của bạn được bảo vệ một cách chắn chắn hơn, giúp người dùng an tâm hơn khi làm việc với Internet qua máy tính.

1.Phần mềm diệt virus

Virus được thiết kế để lây lan từ máy này sang máy khác và thường lây lan qua dịch vụ thư điện tử hoặc tin nhắn tức thời. Virus có thể được ngụy trang như file đính kèm hình ảnh, thiệp chúc mừng, tập tin âm thanh và video hoặc có thể được ẩn trong các tập tin tải về từ Internet. Vì thế, các phần mềm diệt virus sẽ là giải pháp tốt nhất giúp máy bạn được bảo vệ tốt hơn, ngăn chặn sự chống phá từ bên ngoài của các thế lực thù địch.

 

Hãy luôn cài đặt phần mềm diệt virus đáng tin cậy để giúp tăng cường miễn dịch cho máy tính của bạn

2. Luôn luôn quét virus khi cắm USB vào máy tính

Hầu hết các phần mềm diệt virus đều có chức năng này. Trước khi kết nối thiết bị gắn ngoài vào máy tính của bạn, các chuyên gia FPT khuyên bạn hãy bớt chút thời gian để quét virus từ những thiết bị này nhằm ngăn cản sự xâm nhập của các virus độc hại. 

Tạo thói quen quét virus trước khi mở các file từ các thiết bị gắn ngoài

3. Sử dụng các trình duyệt đáng tin cậy

Các trình duyệt hoặc những website không đáng tin cậy, thường chứa những phần mềm độc hại, do đó các Hacker có thể lợi dụng điểm yếu này để tấn công hệ thống của bạn hàng ngày. Đặc biệt, trên các mạng xã hội hiện nay với các chiêu trò quảng cáo câu like, câu view không rõ nguồn gốc. Chỉ cần vô tình bấm vào, virus đã có thể mã hóa được máy tính của bạn và đánh cấp dữ liệu bên trong của bạn. Do đó cách tốt nhất là bạn nên cân nhắc kĩ trước khi nhấp vào một chương trình, website hoặc trình duyệt lạ, không đáng tin cậy.

4. Tăng tính bảo mật mạng wifi

Tại các doanh nghiệp lớn hiện nay, một trong các yếu tố đảm bảo an toàn dữ liệu cho doanh nghiệp được ưu tiên hàng đầu chính là xây dựng an toàn mạng lưới Wifi. Một người có thể truy cập vào mạng của bạn thì rất có khả năng người đó cũng sẽ vào các dữ liệu hiện có trên máy, sau đó gắn các mã độc hại, lan truyền các thông tin nhằm mục đích chống phá và làm tê liệt toàn bộ mạng lưới kết nối của doanh nghiệp. Do đó, việc lựa chọn các thiết bị mạng có khả năng hỗ trợ các tính năng bảo mật là điều cần thiết. 

 

Ngày nay, các thiết bị kết nối Wifi của Cisco và Samsung đã có thể hỗ trợ tính năng bảo mật cao, giúp tăng cường khả năng bảo vệ dữ liệu cho doanh nghiệp.

5. Luôn cập nhật các bản update hệ điều hành mới nhất từ Windows

Đây là quyền lợi của người dùng khi sử dụng các hệ điều hành bản quyền từ Windows. Với các hệ điều hành mới được phát hành, luôn luôn có những lỗi vận hành chưa ổn định. Mặt khác, với sự phát triển về công nghệ thông tin như “vũ bão” hiện nay thì đòi hỏi các nhà sản xuất hệ điều hành phải luôn luôn giúp người dùng ứng phó kịp thời với các visrus ngày càng tinh vi hơn. Đó là lí do mà các bản cập nhật thường xuyên của Windows sẽ giúp hệ điều hành của người dùng hoàn thiện hơn và tăng cường miễn dịch trước các virus độc lại.

 Trên đây là các tuyệt chiêu đơn giản mà các chuyên gia công nghệ FPT khuyên bạn nên thực hiện để giúp máy tính của bạn được bảo vệ tốt hơn. Trường hợp xấu nhất, nếu như máy tính bạn đã bị nhiễm virus và không thể khắc phục lại hoàn toàn, bạn nên format lại ổ cứng và cài lại Windows, lưu ý bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng trước khi cài lại Win. Đơn giản hơn, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia công nghệ của FPT Sevices tại hotline sau : 1900 5555 81.