Đăng ngày: 27/11/2017

Với lộ trình mới của Microsoft và những thay đổi của các nhà bán lẻ tại Việt Nam, thói quen cài Windows không bản quyền của một bộ phận không nhỏ người dùng sẽ phải thay đổi.

Như vậy, khi Windows 10 trở thành dịch vụ liên kết chặt chẽ với nền tảng đám mây của Microsoft, hệ điều hành này đòi hỏi cập nhật liên tục những bản vá, nâng cấp từ hãng - điều mà những bản Windows "lậu" không thể làm được trong thời gian thực.

Windows 10 có thể đặt dấu chấm hết cho tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm

 

Theo nhận định của tờ The Verge, Microsoft dường như muốn biến Windows trở thành một dịch vụ được làm mới thường xuyên, tương tự Chrome của Google. Người dùng sẽ không cần bận tâm đến việc mình đang dùng phiên bản Windows gì. Với ý tưởng "Windows là một dịch vụ", người dùng có thể phải trả tiền cho các bản nâng cấp, hoặc các tính năng thiết yếu sau khi hết hạn dùng miễn phí một năm Windows 10.

Hiện nay, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm máy tính tại Việt Nam đang ở mức 81%. "Người dùng tại Việt Nam đa phần chưa ý thức được tác hại của việc sử dụng Windows bẻ khóa. Những bản Windows lậu giá vài chục nghìn ở các cửa hàng thường chạy thiếu ổn định, gây hại cho máy tính khi sử dụng về lâu dài vì không được cập nhật từ Microsoft, nếu có cũng chỉ từ những máy chủ "ma" và các bản nâng cấp đó cũng đầy rẫy những rủi ro không lường được. Một số bộ cài được phát tán trên Internet chứa phần mềm gián điệp, mã độc... có thể đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng", một chuyên gia bảo mật tại TP HCM cho biết. 

Bên cạnh việc "nói không" với Windows không bản quyền, hiện tại ở Việt Nam, hệ điều hành bản quyền Microsoft đã và đang được cung cấp bản quyền tại các đại lí của FPT Trading trên toàn quốc với phương thức mua hàng kèm theo khi mua máy tính mới chính hãng. Theo đó, chính sách mới nhằm mang lại sự thuận tiện cho khách hàng. Người dùng không cần mua thêm Windows bản quyền hoặc đến các cửa hàng tin học bên ngoài để cài "Windows" lậu. Đồng thời, việc bán máy kèm hệ điều hành có bản quyền cũng thể hiện thái độ tuân thủ "luật chơi" quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam.  

Giá laptop có tăng khi cài sẵn Windows bản quyền?  

Theo thông tin từ các nhà bán lẻ, giá Windows bản quyền tại Việt Nam hiện từ 1,7 triệu (Window 7) đến 2,7 triệu đồng (Windows 8.1). Phiên bản rẻ nhất của bộ Office (gồm các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, Outlook) cũng từ 900.000 đồng đến gần 3 triệu đồng. Do đó, nếu cộng thêm với tiền mua laptop như trước đây, mỗi khách hàng phải tốn thêm ít nhất 2,5 triệu đồng cho tiền mua phần mềm có bản quyền. 

Tuy nhiên, theo đại diện của nhà phân phối FPT cho biết, với chính sách bán hàng mới, giá laptop có tích hợp sẵn Windows và Office bản quyền sẽ không đội thêm quá nhiều. Người dùng có thể tiết kiệm được từ 1-2 triệu đồng so với mua phần mềm riêng. 

Với cách làm của Microsoft và chính sách mới từ các nhà bán lẻ, có thể dự đoán Windows, Office "lậu" sẽ không còn đất sống trong 1-2 năm nữa, khi hệ điều hành Windows 10 chiếm thị phần áp đảo so với các nền tảng cũ (vốn đã có đầy rẫy những bản bẻ khóa) như Windows 7, Windows 8.1.